Viêm đại tràng muốn đi du lịch phải làm sao

Bệnh viêm đại tràng đã trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Chúng ta không còn lạ lẫm gì trước cảnh bệnh nhân xếp hàng dài ở các phòng khám bệnh tiêu hóa, mặt mũi nhăn nhó vì bệnh chờ được bác sĩ thăm khám. Chúng tôi bắt gặp Lan Anh, một cô gái khá trẻ nhưng đã bị viêm đại tràng được hơn năm đang chờ khám. Cô cho hay đi khám để chuẩn bị sẵn sàng cho một chuyến đi du lịch sắp tới vì lo lắng căn bệnh viêm đại tràng sẽ vô cùng bất tiện trong sinh hoạt của chuyến đi.

Lo lắng của Lan Anh cũng là lo lắng của nhiều người, viêm đại tràng muốn đi du lịch phải làm sao?

Bệnh nhân bị viêm đại tràng thường có nỗi lo chung mỗi khi phải đi xa nói chung và đi du lịch nói riêng. Những cuộc vui chơi thường không trọn vẹn vì bệnh viêm đại tràng gây nên những bất tiện làm cản trở.

Thông thường đi du lịch là để khám phá và thưởng thức các món ăn ngon, nhất là khi đi du lịch biển mà lại không được thưởng thức hải sản thì thật là quá “đau khổ”. Tuy nhiên do vấn đề tiêu hóa và tình trạng bệnh mà chúng ta luôn e dè lo lắng, vấn đề nhà vệ sinh cũng khiến chúng ta phải bận tâm. Vậy cần chuẩn bị những gì khi đi du lịch mà lại đang bị viêm đại tràng?

1.Tìm hiểu lịch trình

Khi đi du lịch hoặc lên kế hoạch đi du lịch chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ và trước lịch trình cũng như phương thức di chuyển trong chuyến đi của mình. Việc chờ đợi rồi phải ngồi tàu xe hay máy bay quá lâu đều không tốt cho người bị viêm đại tràng. Tốt nhất cần chuẩn bị, đặt trước tất cả rồi hãy vác ba lô lên đường bạn nhé.

Đặc biệt những chuyến du lịch xa mang tính chất “phượt” là không tốt và nên hạn chế hoặc từ bỏ được là tốt nhất.

Nếu bạn có thể tự lên được kế hoạch chuyến đi thì tốt, còn nếu không và phải tham gia cùng đoàn hoặc công ty tổ chức tour du lịch thì cần tìm hiểu kĩ về công ty đó. Nên chọn những công ty có tiếng hoặc chuyên nghiệp, tránh nghe mời mọc rủ rê hoặc ham rẻ mà chọn bừa. Những đơn vị thiếu chuyên nghiệp sẽ không đảm bảo cho bạn việc ăn uống hợp vệ sinh hay bị ngộ độc sẽ khiến bệnh viêm đại tràng của chúng ta trở nên xấu đi rất nguy hiểm.

2. Tìm hiểu về nơi sẽ đi du lịch

Nơi chúng ta sẽ đến du lịch cũng cần được tìm hiểu. Bạn nên tìm hiểu văn hóa ẩm thực ở đó, nắm rõ về các loại thực phẩm cũng như món ăn và nếu có món ăn lạ thì hãy xem mình có bị dị ứng hoặc nó có kích ứng đại tràng hay không.

Cũng cần tìm hiểu các cơ sở y tế ở địa phương bạn đến. Dù không mong muốn phải vào viện khi đi du lịch nhưng chuẩn bị sẵn khi có bệnh cũng không thừa đâu.

3. Nhớ mang theo thuốc

Đôi khi chúng ta chủ quan tình trạng bệnh đã thuyên giảm mà lại không mang theo loại thuốc đang dùng để điều trị viêm đại tràng. Điều này rất nguy hiểm. Nếu bệnh tái phát đột ngột mà không có thuốc đang dùng dự trữ sẵn bạn rất có thể gặp rắc rối nặng hơn về tình trạng bệnh. Tốt nhất nên chuẩn bị sẵn một túi thuốc và đem theo bất kể nơi đâu. Các loại thuốc chống tiêu chảy, viêm ruột cũng nên được bổ sung.

Bạn có thể thủ thêm một ít gừng tươi, chúng sẽ hỗ trợ rất tốt nếu các triệu chứng đầy hơi, khó chịu ghé thăm bạn nhanh chóng mà chưa cần phải dùng tới thuốc đâu. Nếu có thể nên chuẩn bị thêm một ít đồ ăn nhanh gọn từ nhà nếu chẳng may bữa ăn có đồ ăn lạ thì bạn còn có thức ăn thay thế.

Xem thêm:

4. Cẩn thận với nhà vệ sinh

Cuối cùng bạn cần cẩn thận với nhà vệ sinh. Chúng ta sẽ không đảm bảo được nhà vệ sinh ở nơi xa lạ có đủ điều kiện tiêu chuẩn hay không. Nếu bị buộc phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng thì phải cẩn thận vì đám vi khuẩn có hại tiêu hóa có thể trú ngụ ở khắp nơi. Nên rửa tay sạch và mang theo nước rửa tay riêng của bạn.

Nếu được nên tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ, hoặc tối hoặc sáng trước khi xuất phát ra ngoài, nhà vệ sinh của khách sạn bao giờ cũng an toàn hơn cả.

Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ dù bị viêm đại tràng. Chúng tôi hi vọng bạn đã biết viêm đại tràng muốn đi du lịch thì phải làm sao rồi đúng không nào?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *