TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CẤP TÍNH

Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng cấp tính

Bệnh viêm đại tràng cấp tính có thể phát triển thành mãn tính và gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống của bệnh nhân nếu họ không được chữa trị kịp thời. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường do bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc qua đường tiêu hóa với các triệu chứng điển hình như tiêu chảy hoặc hội chứng lỵ. Ở Việt Nam có hai dạng điển hình thường gặp của bệnh viêm đại tràng cấp tính là do lỵ amip và do lỵ trực tràng . Mỗi loại thường gây ra các triệu chứng bệnh khác nhau nên cách chuẩn đoán bệnh cũng không giống nhau đối với mỗi trường hợp.

 

Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip

Đa số nhiễm trùng ở dạng mầm bệnh và không có triệu chứng, ở một số ít bệnh nhân thì có ỉa chảy nhẹ kéo dài hoặc gây triệu chứng lỵ cấp.

Bệnh thường gây ra những triệu chứng sau:

Đau bụng bên phải, bên trái hoặc khắp bụng
Cảm giác mót rặn, đau rát hậu môn
Phân có máu
Đi lỏng nhiều lần nhưng số lượng phân không nhiều, nếu mất nhiều nước có thể gây trụy mạch tim
Bệnh nặng có thể gây áp xe gan- phổi, do amip chui qua chỗ niêm mạc đại tràng bị tổn thương vào tĩnh mạch cửa gây áp xe gan- phổi

Những biến chứng của bệnh có thể gặp: Thủng ruột gây viêm phúc mạc, đây là biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu.

Chẩn đoán bệnh cần xem bệnh nhân có tiền sử bệnh ly hay không, có những triệu chứng đau quặn bụng hay mót rặn đi ngoài ra máu. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán bệnh:

Soi đại tràng sigma và trực tràng: Có các ổ loét giống như hình khuy áo, trên ổ loét có các chất nhầy bám, xét nghiệm có thể thấy amip ăn hồng cầu (loại amip gây bệnh) ở chất nhầy.

Xét nghiệm phân: Soi phân tìm amip ăn hồng cầu, chụp X-quang đại tràng có thể thấy chỗ thụt hoặc hình ảnh khối u amip.


Viêm đại tràng do lỵ trực tràng (Shigella)

Triệu chứng

Bệnh viêm đại tràng cấp tính do shigella có triệu chứng từ nhẹ tới nặng. Gây ỉa lỏng nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn, ỉa ra máu, sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, rối loạn nước và chất điện giải, có thể dẫn đến trụy tim mạch.

Ngoài những  trieu chung viem dai trang cấp tính trên còn có những triệu chứng ngoài đường tiêu hóa như viêm viêm kết mạc, viêm âm đạo, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…
Biến chứng

Bệnh gây ra những biến chứng như thủng dạ dày, viêm loét đại tràng hoặc suy dinh dưỡng.
Chuẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh chúng ta cần làm một số biện pháp như cấy phân và soi phân tươi tìm vi khuẩn lỵ là quan trọng và rất cần thiết.

Soi trực tràng: Phát hiện hình viêm xung huyết, hoặc xuất huyết, kèm theo những vết loét nông, trên ổ loét có nhầy, có thể tìm thấy vi khuẩn lỵ ở trong những chất nhầy này.

Để chẩn đoán xác định và chẩn đoán nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp do lỵ amip và lỵ trực tràng quan trọng nhất là phải soi phân và cấy phân để tìm vi khuẩn gây bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *