Thật sự khối u đại trực tràng có nguy hiểm không?

U đại trực tràng là kết quả về sự phát triển bất thường của các tế bào, tạo thành những khối u nằm trong lòng đại trực tràng. Thông thường các triệu chứng gây ra bởi khối u rất nghèo nàn hoặc không gây ra triệu chứng trên cơ thể người bệnh. Đó là lí do tại sao nhiều người phát hiện ra khối u đại trực tràng khi đã ở giai đoạn rất muộn. Vậy thật sự khối u đại trực tràng có nguy hiểm không ? Chúng ta cùng làm rõ qua nội dung bài viết sau đây. 

Lí do hình thành khối u đại trực tràng

Đại tràng và trực tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Đại tràng có chức năng hấp thụ nước, muối khoáng và các chất khác. Bên cạnh đó, trực tràng ở vị trí thấp hơn đại tràng có chức năng chứa và loại bỏ các chất thải ra bên ngoài cơ thể. Liên quan đến vị trí và chức năng của hai bộ phận này trong ống tiêu hóa mà khiến cho đại tràng và trực tràng là hai nơi có tỉ lệ xuất hiện u cao nhất.

Đại tràng, trực tràng trong ống tiêu hóa

Cấu tạo giải phẫu của đại tràng và trực tràng trong cơ thể người

Bình thường, các tế bào khỏe mạnh chịu sự kiểm soát bởi hai nhóm gen để tiến hành phát triển và phân chia một cách có trật tự. Sự đột biến xảy ra một trong hai gen là nguyên nhân khiến cho quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào bị rối loạn. Trong đại tràng và trực tràng, sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào là lí do hình thành nên khối u.

Thật sự khối u đại trực tràng có nguy hiểm không?

Triệu chứng gây ra bởi khối u đại trực tràng

Hầu hết các khối u đại trực tràng đều ở dạng lành tính và các triệu chứng diễn biến âm ỉ, ít xuất hiện ra bên ngoài. Một số trường hợp chỉ phát hiện ra cơ thể có khối u đại trực tràng khi đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư hay lo một số lí do nào đó mà phải tiến hành nội soi đại trực tràng… Tuy nhiên, ở một số người, các khối u đại trực tràng cũng gây ra các biểu hiện như:

– Phát hiện trong phân có máu: Người bệnh có thể nhận thấy có vệt đỏ trong phân hoặc đi cầu phân có màu đen. Nhưng dấu hiệu cần phân biệt với một số trường hợp tạo nên màu phân như thức ăn, một số thuốc…

Khối u đại trực tràng

Hình ảnh về khối u  xuất hiện trong lòng đại trực tràng 

– Chảy máu trực tràng:  Có máu đỏ tươi chảy ra theo phân hoặc thấm trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện. Hiện tượng chảy máu trực tràng kéo dài có thể khiến cho người bệnh bị thiếu máu, tinh thần suy nhược, mệt mỏi, chán ăn… Thế nhưng, chảy máu trực tràng không phải chỉ vì lí do duy nhất là người bệnh có xuất hiện khối u. Điều này có thể do một số nguyên nhân khác như ung thư đại tràng, trĩ…

– Táo bón, tiêu chảy: Khối u đại trực tràng khiến cho ruột bị kích thích, ảnh hưởng đến nhu động ruột, gây ra táo bón, tiêu chảy ở người bệnh.

– Đau hoặc tắc nghẽn: Trường hợp các khối u đại trực tràng phát triển với kích thước lớn có thể gây cản trở một phần ruột. Khiến cho bụng bị đau, thầm chí gây buồn nôn và táo bón nặng.

Cần tìm gặp ngay bác sĩ khi người bệnh có những dấu hiệu trên, để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có hướng xử lý thích hợp nhất.

Biến chứng của u đại trực tràng

Khối u đại trực tràng phát triển bất cứ ở vị trí nào trong lòng đại trực tràng. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn, có hình dạng khác nhau ( không cuống hay có cuống ) và mật độ cũng khác nhau ở mỗi người. Đa số các khối u đại trực tràng đều lành tính và có thể được gỡ bỏ ra một cách dễ dàng và an toàn, không gây ra vấn đề lớn trên cơ thể người bệnh ngay khi được phát hiện ra ở giai đoạn đầu.

Ung thư đại trực tràng

Các khối u đại trực tràng tồn tại lâu ngày dẫn tới ung thư đại trực tràng

Tuy nhiên, những khối u với bản chất lành tính đó vẫn luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sau thời gian dài tồn tại. Có thể phát triển thành khối u ác tính là tiên lượng không thể không để cập đến đối với những khối u ở dạng bình thường này. Nếu như không sớm phát hiện và chữa trị kịp thời, các khối u có nguy cơ chuyển sang giai đoạn ác tính, gây nên ung thư đại trực tràng – một căn bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn sức khỏe và tính mạng của con người, khiến cho việc điều trị và khả năng phục hồi gặp nhiều khó khăn.

Theo nguyên cứu thì hầu hết ung thư đại trực tràng đều có căn nguyên từ các khối u đại trực tràng. Vì vậy chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, tiến hành tầm soát ung thư đại tràng nhất là những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: người trên 50 tuổi; người béo phì; nghiện thuốc lá, rượu bia; người mắc phải các chứng bệnh về tiêu hóa như viêm đại trực tràng, Crohn… hoặc người có tiền sử gia đình bị u đại trực tràng, ung thư đại trực tràng… Nhằm ngăn chặn kịp thời sự diễn tiến của bệnh, đồng thời tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Phòng chống sự phát triển của khối u đại trực tràng

Để hạn chế sự phát triển của các khối u lành tính, ngoài việc tiến hành kiểm tra sức khỏe để kiểm soát bệnh và thực hiện chữa trị theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh nên thực hiện một số điều sau đây:

– Theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Nên quan tâm đến khẩu phần ăn chứa nhiều canxi vì canxi có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u đại trực tràng. Bên cạnh đó nên bổ sung vào thực đơn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng.

– Kiểm soát cân nặng, nhất là đối với những người béo phì. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao là biện pháp giúp duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống chọi lại với bệnh tật.

– Hạn chế bia rượu, thuốc lá và có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, là cách giúp làm giảm nguy cơ phát triển của các khối u đại trực tràng gây nên ung thư.

Một số thông tin liên quan:

Bình luận