Quy trình từng bước nội soi đại tràng như thế nào?

Nội soi đại tràng là một phương pháp xét nghiệm để phát hiện ra các vấn đề bên trong của đại tràng. Bằng các kỹ thuật hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, phương pháp này mang lại nhiều hiệu quả tối ưu. Đồng thời, đây cũng là phương pháp giúp bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương nhỏ nhất bên trong niêm mạc đại tràng. Vậy quy trình thực hiện từng bước nội soi đại tràng như thế nào? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn đọc có thể theo dõi bài viết bên dưới.

Quy trình từng bước nội soi đại tràng 

Thông thường nếu nghi ngờ bệnh nhân có những dấu hiệu mắc bệnh viêm đại tràng. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân đó tiến hành quá trình nội soi đại tràng để phát hiện ra những hư tổn bên trong. Quá trình nội soi đại tràng sẽ được thực hiện thành nhiều bước khác nhau. Dụng cụ để bác sĩ tiến hành nội soi là một ống mềm, có kích thước nhỏ. Trên đầu ống mềm sẽ có gắn camera. Nhiệm vụ của camera  là giúp soi chiếu rõ và chính xác nhất những hình ảnh bên trong đại tràng. Tất cả các hình ảnh trong quá trình nội soi sẽ được hiển thị rõ nét trên màn hình. Lúc đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào những hình ảnh được hiển thị trên màn hình và đưa ra kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân.

Quy trình từng bước nội soi đại tràng như thế nào?

Để quá trình nội soi đại tràng thành công, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ. Kết quả thăm khám có chính xác hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, sự phối hợp nhịp nhàng giữa bệnh nhân và bác sĩ tốt sẽ là yếu tố khiến cho quá trình nội soi diễn ra thuận lợi hơn. Mục đích của quá trình nội soi là tìm ra nguyên nhân gây ra một số hiện tượng ở vùng hậu môn như chảy máu, táo bón, đau bụng,…

Quá trình nội soi đại tràng sẽ trải qua khá nhiều bước khác nhau. Dưới đây là các bước tiến hành quá trình nội soi, bệnh nhân cần phải thực hiện đầy đủ.

Hình ảnh minh họa quy trình từng bước nội soi đại tràng

Bước 1: Chuẩn bị

– Không được sử dụng một số loại thuốc như Aspirin, Warfarin, Insulin,… trước khi tiến hành nội soi đại tràng.

– Bệnh nhân không được uống bất cứ loại nước gì, trừ nước lọc. Tuyệt đối không được uống các loại nước có màu. Vì như vậy sẽ khiến cho hình ảnh nội soi không rõ nét.

– Ngày hôm trước khi nội soi, bệnh nhân có thể ăn nhẹ những chất loãng cho dễ tiêu hóa. Tuyệt đối không được ăn các chất xơ như rau xanh.

– Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định cho dùng thuốc để làm sạch vùng đại tràng. Các loại thuốc thường hay sử dụng đó là  Fortan hay là Fleet Phospho-Soda. Bệnh nhân có thể hòa tan thuốc này với 2 – 4 lít nước và uống. Từ khi uống thuốc, bệnh nhân không được ăn bất cứ loại thức ăn gì.

Bước 2: Tiến hành nội soi

+ Bệnh nhân sẽ được nằm nghiêng sang một bên ở trên giường.

+ Ống nội soi sẽ được đưa từ hậu môn của bệnh nhân, lên trên trực trực và đại tràng

Quy trình từng bước nội soi đại tràng như thế nào?

+ Căn cứ vào những hình ảnh xuất hiện bên trên màn hình. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân

+ Nếu trong quá trình nội soi, người bệnh cảm thấy khó chịu thì nên trao đổi với bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh ống nội soi chính xác hơn và giảm đau đớn cho người bệnh.

Bước 3: Sau khi nội soi xong

+ Sau khi kết thúc quá trình nội soi, người bệnh phải nghỉ ngơi 1 giờ đồng hồ để lấy lại sức.

+ Bệnh nhân có thể uống sữa hoặc ăn một ít cháo loãng, giúp cho dạ dày hoạt động tốt hơn.

→ XEM THÊM

Với quy trình tiến hành nội soi gồm nhiều bước như trên, hy vọng bạn đọc sẽ có cơ sở để tham khảo những thông tin hữu ích trước khi tiến hành khám chữa bệnh. Trước khi tiến hành nội soi đại tràng thì việc tìm hiểu những địa chỉ thăm khám uy tín là vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn có thể an tâm hơn trong việc chữa trị bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *