Quy trình khám viêm đại tràng như thế nào?

Rất nhiều bệnh nhân muốn tiến hành chữa trị bệnh viêm đại tràng vô cùng lo lắng vì không biết quy trình thăm khám sẽ diễn ra như thế nào? Thời gian thăm khám có nhanh không? Khi nào thì cần phải đi khám viêm đại tràng? Chúng tôi thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng của  người bệnh. Chính vì thế, chúng tôi xin cung cấp cho người bệnh một số thông tin cụ thể về quy trình thăm khám bệnh viêm đại tràng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho người bệnh có thể chủ động cũng như an tâm hơn trong việc điều trị bệnh.

Trường hợp nào bệnh nhân nên tiến hành đi khám viêm đại tràng?

Đại tràng là phần cuối của ruột già, là nơi có nhiệm vụ co bóp và đưa phân ra ngoài. Viêm đại tràng là một căn bệnh nhạy cảm ở vùng hậu môn. Đây là căn bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không được tiến hành điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân nhận thấy mình có một số dấu hiệu sau đây, hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ kịp thời thăm khám và chữa trị.

+ Đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn, nhất là vị trí ở dưới rốn

+ Phân  bị lẫn chất nhầy hoặc máu, phân bị nát và không thành khuôn

+ Bị rối loạn đại tiện: táo bón, tiêu chảy

+ Suy nhược cơ thể: ăn ngủ kém, người mệt mỏi, sút cân, không thể tập trung vào bất cứ việc gì.

+ Dùng tay ấn vào khung đại tràng thấy đau

→ Bạn nên xem thêm: Viêm đại tràng là đau ở đâu?

Quy trình khám viêm đại tràng như thế nào?

Với quy trình thăm khám chặt chẽ, gồm nhiều công đoạn và các bước khác nhau, bệnh nhân có thể an tâm trong việc điều trị bệnh. Hiện nay, quy trình thăm khám viêm đại tràng được thực hiện với hệ thống máy nội soi tiên tiến, hiện đại. Chính vì thế, những tổn thương nhỏ nhất trong đại tràng cũng được bác sĩ nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là 3 bước trong quy trình thăm khám viêm đại tràng, bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Tiến hành thăm khám sơ bộ

Trước khi tiến hành thăm khám cụ thể bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân khám sơ bộ trước. Ở bước khám này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hỏi thăm một số dấu hiệu mà người bệnh gặp phải. Những thông tin này sẽ rất cần thiết cho bác sĩ trong việc điều trị bệnh. Do đó, bệnh nhân nên cố gắng nêu các triệu chứng mà mình gặp phải để việc thăm khám diễn ra thuận lợi hơn.

Thông thường bác sĩ sẽ hỏi bạn những thông tin cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh. Một số thông tin mà bác sĩ vẫn thường hay hỏi bệnh nhân:

– Bạn đang gặp phải triệu chứng gì? Bạn gặp phải những triệu chứng đó bao lâu rồi?

– Bạn bị đau bụng khi nào? Cơn đau âm ỉ hay quặn thắt ở bụng?

– Bạn cơ bị tiêu chảy không? Một ngày bạn bị tiêu chảy khoảng bao nhiêu lần?

– Khi đi cầu, phân có lẫn máu hay không?

– Gần đây, bạn ăn uống như thế nào? Có uống nhiều nước hay không?

→ Lưu ý:

Nếu bệnh nhân có những thói quen không tốt như uống rượu bia và hút thuốc lá,… Bạn hãy khi khai báo trung thực với bác sĩ. Đây là cách giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác cho bạn.

Nếu trước đây bạn có tiền sử mắc một số căn bệnh về đại tràng, dạ dày. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ biết.

Bước 2: Chỉ định xét nghiệm

Sau khi bệnh nhân tiến hành thăm khám sơ bộ, nếu nhận thấy người bệnh có dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm đại tràng.

Dưới đây là một số xét nghiệm mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện:

– Xét nghiệm công thức máu

– Đo nồng độ ure và creatinine trong máu

– Điện giải đồ

– Lấy phẫu phân để cấy khuẩn

– Nội soi đại tràng

→ Có thể bạn quan tâm: Nội soi đại tràng có nguy hiểm không? có ảnh hưởng gì không?

Bước 3: Kết luận và hướng dẫn cách điều trị

Sau khi tiến hành các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ chờ lấy kết quả. Sau đó, cầm kết quả này quay trở lại phòng khám gặp bác sĩ. Tại đây, bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra kết luận chính xác nhất cho bạn. Cuối cùng bác sĩ sẽ tiến hành kê toa thuốc cho bạn uống hằng ngày. Cuối cùng bác sĩ sẽ dặn dò. Đồng thời hướng dẫn bạn cách ăn uống, sinh hoạt phù hợp nhất để bệnh nhanh chóng khỏi.

Việc tìm hiểu trước những thông tin khi tiến hành thăm khám, sẽ giúp cho quá trình thăm khám của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Với quy trình viêm đại tràng mà chúng tôi vừa nêu ra ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bệnh nhân trong quá trình thăm khám bệnh. Chúc mọi người sức khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *