Phòng tránh viêm đại tràng khi mang thai

Khi mang thai sức đề kháng của người mẹ trở nên yếu ớt, do đó dễ dàng bị các loại bệnh tấn công. Việc phòng ngừa cho người phụ nữ mang thai có tầm quan trọng rất lớn trong việc hạn chế các sự cố thai kì. Một trong những căn bệnh nguy hiểm trong thai kì là viêm đại tràng. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi do hệ tiêu hóa là cơ quan giúp người mẹ tiêu thụ thức ăn và cung cấp chất dinh dưỡng đến em bé trong bụng.

Vậy thì có những cách nào giúp người mẹ phòng tránh viêm đại tràng khi đang mang thai?

Sau đây là những gợi ý giúp các mẹ bầu phòng tránh được viêm đại tràng khi đang trong thai kì nhé.

  1. Cần có chế độ ăn uống khoa học

Các bà bầu hầu hết đều có hiện tượng thai nghén. Tùy theo cơ địa của từng người mà cơn nghén nặng hay nhẹ, kéo dài hay mau chóng chấm dứt. Chính vì những cơn nghén hành hạ mà việc ăn uống đối với các bà bầu vô cùng khó khăn và khổ sở. Có mẹ hầu như không ăn được gì, hoặc ăn vào là ói hết ra, thậm chí uống nước cũng ói, ngửi mùi lạ cũng ói…Các bà mẹ bị nghén ăn uống thất thường dễ dẫn đến bộ máy tiêu hóa phải làm việc vất vả, viêm loét khiến cho đại tràng bị viêm. Chính vì vậy các bà bầu cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học nhằm đảm bảo sức khỏe của mình và em bé trong bụng. Nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày, bị nôn ói cũng phải ăn không được bỏ bữa để hình thành thói quen làm việc của dạ dày và hệ tiêu hóa.

Nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, không ăn vô tội vạ các món nghén (chỉ thèm một món nào đó), cái gì ăn nhiều quá đều không có lợi, nhất là các món nghén không tốt cho sức khỏe nhé.

Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ, ngăn ngừa chứng táo bón tăng nặng. Bên cạnh đó các bà bầu cần uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày.

  1. Thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý

Do mang thai tâm sinh lý thay đổi thất thường nên các bà bầu thường hay cáu gắt hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm, căng thẳng. Những lúc các mẹ căng thẳng dạ dày và bộ máy tiêu hóa bị co bóp với áp lực lớn đồng thời các loại axit trong cơ thể tăng cao hoàn toàn không có lợi. Chính vì vậy việc giữ một tâm trạng vui tươi thoải mái trong thai kỳ có ảnh hưởng rất tốt trong vấn đề giúp chúng ta phòng tránh bệnh viêm đại tràng khi mang thai.

Nếu thực hiện tốt 2 lưu ý trên đây mẹ bầu chúng ta hoàn toàn yên tâm không bị viêm đại tràng ghé thăm trong thai kì đâu nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *