LẠM DỤNG RƯỢU BIA NGUY CƠ MẮC VIÊM ĐẠI TRÀNG CAO

Lạm dụng rượu bia nguy cơ mắc viêm đại tràng cao

Thực trạng thường thấy hiện nay đó chính là việc lạm dụng rượu bia quá độ diễn ra trên khắp nước. Quan sát bạn có thể thấy các quán rượu có thể xuất hiện ở bất kì nơi đâu, trong khi các bệnh do rượu ngày càng nâng cao thì nhiều người vẫn chưa ý thức được việc dừng uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe của mình. Một căn bệnh phổ biến do rượu bia tác động vào đó là viêm đại tràng, gây nguy hại tới sức khỏe. Hãy tìm hiểu để thấy hậu quả từ việc uống rượu bia gây ra mà bạn nên biết để cân nhắc việc có nên tiếp tục lạm dụng rượu bia nữa không nhé!
Lạm dụng rượu bia nguy cơ mắc viêm đại tràng cao

Tác hại của rượu bia lên đại tràng

Như đã biết đại tràng là cơ quan phụ trách việc tống cặn bã và khí độc xuống dưới rồi bài tiết ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, nó còn có chức năng tái hấp thu nước, muối để cơ thể không bị mất nước sinh lý và giúp tổng hợp các vitamin nhóm B và vitamin K, giúp phân giải xơ thực vật, đường và chất béo.
Việc sử dụng bia rượu quá mức sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, làm rối loạn cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu và đào thải ở đại tràng. Từ đó, làm cho các chứng năng chính của đại trạng bị rối loạn, không tái hấp thu nước điện giải gây tiêu chảy, phân nát, đau bụng, kích thích đi ngoài nhiều lần và gây ra bệnh viêm đại tràng
Không những trực tiếp gây hại cho đại tràng mà lạm dụng rượu bia còn khiến đại tràng mất khả năng sản xuất vitamine B, K, xuất huyết làm cho cơ thể thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này lý giải tại sao những người bệnh viêm đại tràng thường trở nên xanh xao, gầy mòn nếu uống nhiều rượu.
Khi thấy có những dáu hiệu như trên thì lập tức phải đưa đến bác sĩ chuẩn đoán và điều trị dứt điểm ngay, nếu không kiên trì chữa dứt điểm và có những biện pháp phòng tránh tái phát thì bệnh rất dễ tái phát trở lại và trở thành mãn tính. Bệnh rất nguy hiểm và việc chữa trị trở nên rất khó khăn vì khi đó đại tràng đã xuất hiện những tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc; nếu bị nặng sẽ không thể chữa khỏi và phải chấp nhận song chung với bệnh tật cả đời.
Nguy hiểm hơn, viêm đại tràng là nguyên nhân xuất hiện những biến chứng vô cùng nguy hiểm như: giãn đại tràng cấp tính, chảy máu nặng, ung thư đại trực tràng…là những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất ở Việt Nam.
Nguy cơ hại sức khỏe nghiêm trọng từ rượu bia mà mọi người nên ý thức được việc từ bỏ rượu để không gặp phải bệnh viêm đại tràng nói riêng và các bệnh tiêu hóa nói chung.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *