Lạm dụng kháng sinh khi trị viêm đại tràng

Bệnh đại tràng có thể được chữa khỏi bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong số đó phương pháp chữa trị bằng Đông y và Tây y được nhiều người biết đến hơn cả. Mỗi một phương pháp có những hạn chế và ưu điểm riêng của nó. Tuy nhiên nếu bạn quyết định điều trị viêm đại tràng bằng Tây y thì cần phải lưu ý đến tác dụng phụ của thuốc. Việc lạm dụng kháng sinh khi trị viêm đại tràng sẽ để lại hậu quả nguy hiểm hơn bạn nghĩ đấy.

Hiện nay bệnh nhân bị viêm đại tràng có thể lựa chọn điều trị bệnh bằng thuốc Tây hay thuốc Nam, Đông y. Ưu điểm của Tây y chính là nhanh chóng, gọn nhẹ và không tốn quá nhiều thời gian. Ngược lại điều trị bằng Đông y thì cần kiên trì, tốn nhiều thời gian đun thuốc dùng thuốc và muốn bệnh thuyên giảm cần thời gian dài. Thế nhưng Đông y lại lành tính và chữa trị dứt điểm bệnh, không có tác dụng phụ. Ngược lại điều trị bằng Tây y với kháng sinh và phẫu thuật thường khiến người bệnh gặp các tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc.

Vậy thì lạm dụng kháng sinh khi trị viêm đại tràng sẽ để lại những mối nguy nào? Chúng ta sẽ cùng tham khảo sau đây.

Thông thường  chúng ta đều biết khả năng tuyệt vời của kháng sinh trong điều trị bệnh viêm đại tràng một cách nhanh chóng. Song nó chính là con dao hai lưỡi, việc lạm dụng kháng sinh lâu dài là lợi bất cập hại.

– Người bệnh dùng kháng sinh lâu dài sẽ gặp phải tình trạng kháng kháng sinh, cơ thể không còn tiếp nhận và kháng sinh không còn hiệu quả đối với cơ thể trong điều trị bệnh. Điều này vô cùng nguy hiểm. Nếu không may chúng ta gặp phải căn bệnh nào đó ảnh hưởng tính mạng hơn là viêm đại tràng cần dùng kháng sinh trong khi cơ thể bị kháng kháng sinh thì bạn biết hậu quả thế nào rồi chứ.

– Lạm dụng kháng sinh lâu ngày sẽ khiến các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị tiêu diệt cùng với hại khuẩn. Việc lợi khuẩn bị tiêu diệt khiến hệ tiêu hóa rối loạn, với bệnh nhân viêm đại tràng thì hệ tiêu hóa rơi vào rối loạn hoặc tổn thương sẽ làm bệnh tăng nặng và thậm chí không thể chữa trị dứt điểm mà cứ bị tái lại nhiều lần.

– Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm đại tràng thời gian lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng lờn thuốc, những lần sau thuốc sẽ bớt tác dụng so với trước đó, càng ngày liều dùng kháng sinh càng tăng.

– Thuốc kháng sinh sẽ có các tác dụng phụ. Ai đã sử dụng thuốc kháng sinh đều hiểu rõ thuốc kháng sinh không hề tốt cho dạ dày. Nếu phải điều trị hoặc lạm dụng thời gian dài thì dạ dày sẽ bị viêm loét. Lúc này chúng ta không chỉ bị viêm đại tràng mà còn thêm căn bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

Xem thêm:

– Không chỉ vậy việc dùng quá nhiều kháng sinh còn khiến chúng ta gia tăng các nguy cơ bị bệnh hen suyễn, dị ứng.

– Gan là bộ phận giải độc của cơ thể, khi đưa vào cơ thể nhiều thuốc kháng sinh khiến gan phải làm việc cật lực, lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương gan, rối loạn chức năng gan mật và kéo theo các bệnh liên quan.

– Ngoài ra lạm dụng thuốc kháng sinh khi trị viêm đại tràng còn đưa đến các nguy cơ gia tăng bệnh ung thư, tăng cân không kiểm soát…rất nguy hiểm về lâu dài.

Như vậy, bạn đã hiểu được tác hại của việc lạm dụng kháng sinh trong chữa trị bệnh viêm đại tràng rồi chứ? Hi vọng chúng ta sẽ có phương pháp điều trị thích hợp và an toàn nhất cho căn bệnh của mình.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *