Khối u trực tràng là gì?

Khối u trực tràng là một hiện tượng bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi và một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người có tiền sử gia đình, người béo phì, nghiện hút thuốc lá hoặc mắc một chứng bệnh nào đó liên quan đến hệ thống tiêu hóa…. Các khối u trực tràng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể dẫn đến biện chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vậy khối u trực tràng là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ qua nội dung bài viết sau đây. 

Hiểu về khối u trực tràng

Khối u trực tràng là gì ? 

Khối u trực tràng là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng. Chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, tạo nên các khối u nằm trong lòng trực tràng. Trong trực tràng, các khối u tồn tại ở hai thể chính là thể lành tính và thể ác tính. Có rất nhiều loại u lành tính ở trực tràng, có thể là polyp trực tràng, u mỡ, u xơ, u cơ, u mạch máu và một số u lành tính hiếm gặp khác.

Các khối u trong lòng trực tràng

Theo thống kê cho thấy, polyp là loại u lành tính hay gặp nhất ở niêm mạc trực tràng, chúng tồn tại với kích thước, số lượng và hình dạng khác nhau trong cơ thể người bệnh khác nhau. Thông thường các polyp này hầu hết đều là lành tính, tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, càng về sau các polyp trực tràng càng có nhiều nguy cơ chuyển thành ác tính và gây biến chứng ung thư hóa rất nguy hiểm.

Lí do hình thành nên các khối u trực tràng

Gen quy định sự hình thành và phát triển của tế bào bị đột biến khiến cho các tế bào phát triển không bình thường và tạo nên những khối u trực tràng. Một số khác có thể do di truyền hoặc niêm mạc trực tràng bị viêm nhiễm kéo dài, hay do kí sinh trùng.

Mặt khác, có khá nhiều yếu tố dẫn đến sự hình thành của các khối u trực tràng, trong đó có vấn đề về tuổi tác, tuổi càng cao khi các chức năng của mọi cơ quan trong cơ thể suy giảm, hệ thống miễn dịch bị suy yếu khiến cho các khối u trực tràng có nguy cơ xuất nhiều ở lứa tuổi này ( có đến 90% số ca cắt khối u trực tràng gặp ở người từ trên 50 tuổi ). Bên cạnh đó, khối u đại tràng còn gặp ở nam nhiều hơn nữ; người có thói quen hút thuốc lá và sử dụng nhiều bia rượu; chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý; người béo phì, lười vận động; hoặc người đã từng cắt bỏ khối u trực tràng có thể có khả năng tái phát lại.

Những dấu hiệu khi có khối u trực tràng

Triệu chứng ở người có sự xuất hiện của khối u trực tràng thường không đặc hiệu và khá nghèo nàn. Một số không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ hay vì một nguyên nhân nào đó. Một số khác có thể có dấu hiệu như sau: Phân có máu tươi khi đi đại tiện, máu phủ một lớp phía ngoài khuôn phân. Trường hợp các khối u trực tràng ở dạng polyp có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh đi ngoài, hoặc nếu các polyp có kích thước nhỏ hơn, ở thấp gần hậu môn có thể dùng tay đẩy lên được, tuy nhiên có thể có nguy cơ tắc nghẽn hậu môn. Đối với những khối u trực tràng có kích thước lớn, số lượng nhiều và có viêm loét bề mặt có thể khiến cho việc đi cầu trở nên khó khăn, người bệnh có cảm giác đau buột khi đi ngoài.

Khả năng ung thư hóa của các khối u trực tràng

Kết quả phân tích của Shiuya và Wolf vào năm 1975 với 5786 u tuyến được loại bỏ thấy rằng:

+ Nếu số lượng là 1 u: Ung thư tại chỗ là 13,8 %, ung thư xâm lấn là 8,2 %

+ Nếu số lượng là 2 u: Ung thư tại chỗ là 21,3 %, ung thư xâm lấn là 16 %

Ung thư trực tràng

Cũng theo khảo sát của A.L.Kodenbikov trên 958 ca phát hiện:

+ Nếu có 1 polyp thì chỉ số ác tính là 1/33

+ Nếu có nhiều polyp thì chỉ số ác tính là 1/3

Dựa trên các kết quả trên để rút ra kết luận rằng nếu số lượng khối u trực tràng càng nhiều thì tỉ lệ ung thư hóa càng cao. Mặt khác, khả năng chuyển thành ác tính và gây nên biến chứng ung thư của các khối u trực tràng cũng liên quan đến kích thước và hình dạng của khối u.

Giải pháp chữa trị khối u trực tràng

Phẫu thuật là phương pháp tốt nhất giúp loại bỏ dứt điểm các khối u tồn tại trong lòng trực tràng. Dựa vào vị trí, tính chất, số lượng và sự phân bố của các khối u mà các bác sĩ lựa chọn cách điều trị thích hợp, có thể là: Cắt bỏ khối u bằng nội soi hoặc phẫu thuật, hay cắt bỏ một phần hay toàn bộ trực tràng… Thế nhưng, cũng tùy thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cải thiện và phòng ngừa hiệu quả

Hiểu được về bệnh lý và sự nguy hiểm của việc xuất hiện các khối u trực tràng, người bệnh hãy tìm gặp bác sĩ ngay sau khi phát hiện khối u trực tràng đang tồn tại trong cơ thể. Từ đó có thể can thiệp chữa trị sớm nhất và mang lại kết quả tốt, tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra do biến chứng của các khối u trực tràng. Bên cạnh đó người bệnh nên chủ động khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư trực tràng, đặc biệt là những đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ cao. Mặt khác nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp; tránh sử dụng các loại bia rượu, thuốc lá, cà phê; đồng thời kiểm soát trọng lượng của cơ thể bằng cách tăng cường luyện tập thể dục thể thao; duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bạn cần tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *