Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, nhất là có thể gây ra ung thư đại tràng rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, để chữa bệnh hiệu quả nhanh nhất, người bệnh cần nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét đại tràng. Hãy đối chiếu với các thông tin triệu chứng bệnh dưới đây nếu đang nghi ngờ bản thân bị viêm loét đại tràng nhé.

Đau bụng âm ỉ và bị chuột rút

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét đại tràng

Cũng như bất cứ các bệnh nào về dạ dày, đường tiêu hóa, bệnh viêm loét đại tràng cũng có dấu hiệu đặc trưng là các cơn đau bụng âm ỉ và cảm giác nặng bụng như có vật gì đè lên. Nhất là khi người bệnh bị táo bón thì cảm giác này càng nặng thêm. Chỉ khi đi đại tiện hoặc trung tiện thì mới giảm xuống.

Ngoài bị đau bụng, người bệnh viêm loét đại trạng còn có thể bị chuột rút bụng nghiêm trọng gây đau đớn, có khi buồn nôn.

Đi ngoài ra máu

Ở người bệnh khi đi đại tiện sẽ có dấu hiệu máu lẫn kèm theo phân. Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm loét đại tràng. Máu chảy ra có thể là máu tươi, có khi lẫn theo phân kèm chất nhầy hoặc mủ.

Nhiều khi có cảm giác muốn đi đại tiện

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét đại tràng

Dấu hiệu này còn gọi là rối loạn đại tiện rất dễ xảy ra ở người bệnh. Người bệnh bị viêm loét đại tràng liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi vệ sinh ngay lập tức. Khi đại tiện chủ yếu là phân lỏng có kèm chất nhày, lẫn máu. Cũng có trường hợp bị táo bón.

Hay bị tỉnh giấc trong đêm

Nguyên nhân là do khi đại tràng bị viêm loét sẽ gây cho người bệnh cảm giác nóng, khó chịu như có lửa đốt trong người gây ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm và bạn rất dễ bị tỉnh giấc.

Sụt cân

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét đại tràng

Đây cũng là một dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm loét đại tràng cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác. Thứ nhất là do khi đại tràng bị tổn thương sẽ bị giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Thứ 2 đó là do người bệnh gặp phải cảm giác chán ăn, ăn uống kém, bị đầy bụng,… Do vậy lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể bị thiếu hụt dẫn đến cơ thể gầy yếu, xanh xao, sụt cân là khó tránh khỏi.

Bị mất nước

Viêm loét đại tràng dễ khiến đến tình trạng mất nước ở người bệnh. Đó là do những rối loạn đại tiện khi bị tiêu chảy kéo dài sẽ bị mất nước. Những trường hợp như vậy, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Ngoài ra cơ thể của bệnh nhân viêm loét đại tràng thường rất yếu hay bị sốt, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, căng thẳng thần kinh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *