Chế độ ăn sai lầm khi bị viêm đại tràng

Bệnh đại tràng là loại bệnh phổ biến hiện nay, bệnh về đường tiêu hóa ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Viêm đại tràng khiến chúng ta cảm thấy bất tiện vì những triệu chứng bệnh gây ra, bất an khi phải đi xa và ăn uống không đảm bảo. Có những bệnh nhân bị viêm đại tràng nhưng lại duy trì một chế độ ăn không phù hợp. Vậy chế độ ăn sai lầm khi bị viêm đại tràng là chế độ ra sao? Chúng ta cần làm gì để khắc phục và xây dựng chế độ ăn hợp lí cho bệnh nhân viêm đại tràng?

Bệnh viêm đại tràng có mối quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống của bệnh nhân. Ăn đúng sẽ giúp bệnh mau chóng thuyên giảm, ngược lại ăn uống sai lầm dễ khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Theo các bác sĩ chuyên môn thì bệnh nhân viêm đại tràng cần đảm bảo được dinh dưỡng tốt nhất và không cần quá kiêng khem. Một ngày chúng ta cần đưa vào cơ thể chất đạm 1g/kg/ngày có nghĩa là nếu bạn 50kg thì cần đưa vào cơ thể 50g, năng lượng từ 30-35 kcal/kg có nghĩa là nếu bạn 50kg thì phải nạp vào cơ thể từ 1500 đến 1750 kcal, lượng chất béo cần hạn chế không quá 15 gam một ngày.

Chúng ta cần tránh chế độ ăn sai lầm khi bị viêm đại tràng.

Chế độ ăn sai lầm là chế độ:

– Nạp nhiều chất béo vào cơ thể. Nạp nhiều chất béo vào cơ thể có thể tăng tình trạng táo bón không có lợi cho bệnh viêm đại tràng.

– Tiêu thụ nhiều sữa và chế phẩm từ sữa. Sữa là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và vitamin, chất béo, năng lượng rất tốt cho cơ thể người bệnh. Thế nhưng đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng thì sữa là thực phẩm nên hạn chế. Sữa có thể tăng triệu chứng rối loạn tiêu hóa và khiến viêm đại tràng nặng hơn, rối loạn khó xác định tình trạng bệnh. Bên cạnh đó một số loại sữa có chứa đường khó tiêu gây quá tải cho hệ tiêu hóa đang bị tổn thương của người bệnh.

– Người bệnh viêm đại tràng ăn các loại thực phẩm kích thích, cay nóng như tiêu, ớt, xả, gừng, dấm, tỏi…gia vị nặng có thể khiến dạ dày, ruột, đại tràng bị kích thích và gây đầy hơi, khó tiêu, nóng rát bên trong ruột. Việc kích thích này không hề tốt cho bệnh nhân bị viêm đại tràng.

Xem thêm:

– Chế độ ăn sai lầm của bệnh nhân viêm đại tràng là ăn các loại thức ăn đã lâu, thực phẩm gần hết hạn hoặc không được đảm bảo vệ sinh…các loại vi khuẩn có trong các thức ăn này tích tụ sẽ làm cho hệ tiêu hóa rối loạn và tăng nặng hơn.

– Các loại trà và thức uống như rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga…không nên đưa vào thực đơn hàng ngày của bệnh nhân viêm đại tràng. Chúng ta đôi khi sai lầm cho rằng uống trà rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với bệnh viêm đại tràng thì các loại trà làm tăng nặng tình trạng táo bón, co thắt ruột, không có lợi cho bệnh nhân đại tràng.

– Các loại thực phẩm lên men và muối chua, nén vi sinh vật như dưa chua, cải chua, dưa món…các axit có trong thực phẩm lên men khiến hệ tiêu hóa bị ợ chua, vi khuẩn lên men dễ xâm nhập vào hệ tiêu hóa và gây bệnh.

– Các loại thực phẩm chứa quá nhiều chất xơ cũng cần tránh. Tại sao lại tránh các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, trong khi chất xơ rất tốt và cần thiết cho hệ tiêu hóa, phòng tránh táo bón. Tuy rằng chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu quá nhiều thì sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa, nếu tiêu chảy thì vô cùng nguy hiểm. Các thực phẩm nhiều chất xơ không nên ăn nhiều khi bị đại tràng là: bông cải xanh, nấm, hành, ngô, đậu quả…

Như vậy những thực phẩm trên thoạt nhìn có vẻ rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bệnh nhân bị viêm đại tràng nhưng thật ra lại sai lầm và không hề tốt. Người bệnh viêm đại tràng nên tránh đưa chúng vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *