Châm cứu chữa bệnh viêm đại tràng

Châm cứu là phương pháp tác động lên huyệt của cơ thể bằng kim châm cứu hoặc sức nóng của ngải cứu để gây kích thích đạt tới sự phản ứng của cơ thể, điều hòa âm dương trong cơ thể nhằm mục đích điều trị bệnh. Châm cứu cũng được sử dụng trong việc điều trị viêm đại tràng.

Về nguyên lý phương pháp châm cứu ngày nay vẫn giống người xưa, nhưng nhờ sự sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật nên phương pháp thực hiện đã tiến bộ hơn nhiều, đồng thời hiệu quả của châm cứu trong việc điều trị các bệnh mãn tính cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh nan y ngày càng phát huy tác dụng tốt hơn.

Dieu tri viem dai trang bang cham cuu
Châm cứu chữa bệnh viêm đại tràng

Theo Đông y thì viêm đại tràng thuộc vào hai thể là tỳ hư khí trệ và táo kết co thắt. Cả hai thể này đều có thể được điều trị khỏi bằng các bài thuốc đông y. Tuy nhiên nếu được kết hợp với phương pháp châm cứu thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn và thời gian điều trị sẽ nhanh hơn. Châm cứu lập lại cân bằng âm dương, điều hòa hoạt động của hệ kinh lạc, làm giảm đau, phục hồi chức năng vận động, điều hoà nội tiết tố trong cơ thể.

Đối với bệnh viêm đại tràng thì châm cứu đặc biệt có tác dụng nhanh và hiệu quả lên các huyệt có tác dụng giảm cơn đau bụng tức thì ở những bệnh nhân viêm đại tràng bằng cách gửi tín hiệu đến các dây thần kinh giao cảm để xoa dịu cơn đau. Ngoài ra nó cũng có tác dụng kích thích các dây thần kinh ở phần bụng dưới, có tác dụng khôi phục lại hoạt động của các dây thần kinh bị tổn thương do bệnh đại tràng kéo dài.

Theo lương y Nguyễn Hữu Toàn nếu viêm đại tràng ở thể tỳ hư khí trệ thì châm cứu có tác dụng làm các khí huyết lưu thông và không bị tắc nghẽn. Nếu viêm đại tràng thuộc thể táo kết co thắt bệnh nhân thường thấy đầy hơi, ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị tùy theo khung đại tràng co thắt, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi. Lúc này châm cứu sẽ có tác dụng khôi phục dần dần lại chức năng của đại tràng, làm tăng khả năng hoạt động của nhu động ruột giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, chướng bụng,…
Một số huyệt cơ bản trong châm cứu điều trị viêm đại tràng gồm:

1- Thiên ứng
2- Thiên khu
3- Quan nguyên
4- Thương khúc
5- Đại hoành
6- Phúc kết
7- Túc tam lý
8- Hợp cốc

Châm cứu có thể chữa khỏi bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính tuy nhiên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì vì thời gian điều trị thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Theo thaythuoccuaban

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. Kim Sanh says: Trả lời

    Châm cứu chữa được viêm đại tràng, lạ nhỉ. Có ai có kinh nghiệm điều trị bệnh này thì tư vấn giúp mình xem hiểu quả như thế nào nhé.

  2. Thaobmt says: Trả lời

    Mỗi khi bị bệnh mà phải tiêm thuốc là đã khiếp lắm rồi, bây jo ,mà đi châm cứu mấy tháng liền kiểu này chẳng xíu mất, mọi người sao chứ e là e loại phương pháp này ngay tư vòng gửi xe, e sơ đau lắm, tà uống thuốc đắng 1 chút cũng đc

Your email address will not be published. Required fields are marked *