Cắt polyp đại tràng qua nội soi là sao?

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là một trong những phương pháp được nhiều bệnh viện áp dụng. Đây là phương pháp giúp các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra được khối polyp bên trong đại tràng và hạn chế được những tổn thương nhỏ nhất. Cụ thể phương pháp cắt polyp đại tràng qua nội soi như thế nào? Bạn đọc có thể theo dõi ở bài viết dưới đây.

Polyp đại tràng là một khối u phát triển bất thường ở trên bề mặt đại tràng (ruột già). Khối polyp này được hình thành do sự phân chia mất kiểm soát của các tế bào ở niêm mạc ruột. Hầu hết các polyp đại tràng đều ở dạng lành tính, tuy nhiên một trường hợp polyp có thể phát triển thành ung thư. Chính vì vậy, khi gặp phải bệnh polyp đại tràng dù lành tính hay không, bạn cũng cần phải tiến hành thăm khám. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc khám và chữa bệnh về đại tràng.

Thông thường, sau khi phát hiện polyp đại tràng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngay. Như vậy sẽ giảm được nguy cơ polyp phát triển thành ung thư đại trực tràng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

→ Có thể bạn quan tâm: 10 nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng thường gặp

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là sao?

Hiện tại có nhiều phương pháp giúp khắc phục được tình trạng polyp bên trong đại tràng. Tuy nhiên, cắt polyp đại tràng qua nội soi là một trong những phương pháp được các bác sĩ đánh giá cao. Hiện phương pháp này được áp dụng ở đa số các bệnh viện lớn nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám của người bệnh.

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là phương pháp sử dụng ống nội soi nhỏ, mềm, đầu ống có gắn camera, đưa vào bên trong đại tràng. Những hình ảnh thu được trên màn hình sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra được khối polyp cũng như những tổn thương nhỏ nhất bên trong đại tràng.

Quy trình cắt polyp đại tràng qua nội soi được thực hiện như sau:

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện một số thủ thuật. Cũng có thể người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định uống thuốc xổ để làm sạch ruột. Để giảm đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành gây mê.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ nhanh chóng đưa dụng cụ vào ống soi để cắt bỏ polyp. Đồng thời đốt điện cho đến khi nhận thấy cổ polyp đứt ra. Với những trường hợp khối polyp quá lớn, bác sĩ sẽ tiến hành cắt rời chúng thành từng mảnh nhỏ, sau đó sẽ nhanh chóng đưa chúng ra ngoài. Trường hợp bệnh nhân mắc phải bệnh đa polyp, người bệnh sẽ phải cắt nhiều lần mới có thể loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Sau khi cắt polyp xong, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Đây là cách để bác sĩ kiểm tra nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân. Nếu không phát hiện ra dấu hiệu ác tính trong polyp, bệnh nhân chỉ cần đến tái khám định kì theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ưu điểm của cắt polyp đại tràng qua nội soi

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là phương pháp mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp khác. Một số ưu điểm của phương pháp cắt polyp đại tràng qua nội soi, bạn đọc cần phải biết:

  • An toàn cho người bệnh, giảm được tỷ lệ biến chứng có thể xảy ra
  • Hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm nặng
  • Bác sĩ có thể tiến hành cắt được nhiều polyp trong 1 lần nội soi
  • Không gây đau đớn như phương pháp phẫu thuật mổ thông thường
  • Người bệnh sẽ không mất quá nhiều thời gian nằm viện.
  • Bạn hoàn toàn có thể đi lại và sinh hoạt bình thường ngay sau khi tiến hành phẫu thuật

→ Bạn cần phải biết: Ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng là tốt nhất?

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp cắt polyp đại tràng qua nội soi. Sau khi cắt polyp đại tràng, bệnh nhân cũng nên lưu ý đến chế độ ăn uống, cũng như nghỉ ngơi để bệnh nhanh chóng hồi phục.

Bình luận