Các loại thuốc xổ nội soi đại tràng phổ biến hiện nay

Các loại thuốc xổ nội soi đại tràng phổ biến hiện nay

Việc sử dụng thuốc xổ trước khi tiến hành nội soi đại tràng là việc làm bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng giúp làm sạch đại tràng và làm cho hình ảnh trong quá trình nội soi cũng trở nên chính xác hơn. Hiện tại, có hai loại thuốc phổ biến nhất được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện đó là Fortran ( Polyethylene glycol) và  Fleet phospho – soda (Sodium phosphate). Để hiểu rõ hơn về hai loại thuốc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới.

Các loại thuốc xổ nội soi đại tràng phổ biến hiện nay

Việc thực hiện nội soi đại tràng bao giờ cũng được tiến hành với một quy trình đúng chuẩn và khoa học. Các bước thực hiện trước khi nội soi bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện nghiêm ngặt. Vì đây là căn bệnh liên quan đến đại tràng và được thực hiện bằng ống nội soi có gắn camera ở đầu. Dựa vào những hình ảnh được chiếu trên màn hình để bác sĩ có thể tiến hành chẩn đoán bệnh. Do đó yêu cầu đại tràng phải sạch, không có bất cứ vấn đề gì. điều này sẽ giúp hình ảnh chiếu lên rõ nét và bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương nhỏ nhất bên trong đại tràng. Do đó, bệnh nhân cần phải uống thuốc xổ đại tràng để làm sạch ruột.

Các loại thuốc xổ nội soi đại tràng phổ biến hiện nay

Đại tràng là phần cuối của dạ dày, nơi tiêu hủy phần thức ăn còn thừa và đào thải thành phân. Do đó, cơ quan này nếu tiến hành nội soi mà không làm sạch sẽ không thể nào nhìn thấy được rõ hình ảnh. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng một trong hai loại thuốc xổ có tác dụng tốt nhất cho việc nội soi đó là Fortran ( Polyethylene glycol) và  Fleet phospho – soda (Sodium phosphate).

1 – Fortran ( Polyethylene glycol)

Đây là loại thuốc sau khi uống đi qua lòng ruột mà không gây hấp thu hay bài tiết cho cơ thể, không làm thay đổi lượng dịch và chất điện giải. Bệnh nhân cần phải uống một lượng lớn nước nếu tiến hành uống loại thuốc này. Thông thường liều chuẩn để uống thuốc là khoảng 4 lít nước. Bệnh nhân thường rất mệt khi phải uống một lượng nước nhiều như thế. Đây là cách tốt nhất để tránh được một số tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Các loại thuốc xổ nội soi đại tràng phổ biến hiện nay

– Tác dụng: 

+ Giúp làm sạch đại tràng

+ Giúp hình ảnh khi nội soi được thấy rõ hơn và dễ phát hiện ra những hư tổn nhỏ nhất

– Cách sử dụng:

+ Tiến hành pha thuốc với 4 lít nước, chia làm 2 lần uống.

+ Mỗi lần uống cách nhau khoảng 12 tiếng. Đồng thời trong 2 giờ phải uống hết 2 lít nước. Nếu có thể, bệnh nhân uống hết 4 lít nước trong vòng 2 giờ đồng hồ.

– Tác dụng phụ: 

Đây là loại thuốc có nhiều tác dụng phụ nên bác sĩ rất hạn chế chỉ định sử dụng loại thuốc này, trừ một số trường hợp nội soi cần thiết.

+ Thuốc có thể gây mẫn cảm cho những bệnh nhân dị ứng với các thành phần của thuốc.

+ Thuốc có thể gây một số biến chứng thành một số bệnh như: bệnh thận, hạ kali trong máu, hạ huyết áp,…

– Chống chỉ định:

+ Người có tiền sử với các căn bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp

+ Người bị bệnh đại tràng do nhiễm độc

+ Người bị tắc ruột, thủng đường tiêu hóa.

+ Người mới phẫu thuật, suy gan, suy thận,…

2 – Fleet phospho – soda (Sodium phosphate)

Với loại thuốc này, bệnh nhân không phải uống quá nhiều nước. Chính vì thế, thuốc này dễ được bệnh nhân chấp nhận hơn. Đây là loại thuốc giúp làm sạch đại tràng bằng cách hút nước từ trong huyết tương. Việc uống thuốc với lượng nước ít giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Đồng thời không còn có cảm giác căng tức, khó chịu ở bụng nữa.

Các loại thuốc xổ nội soi đại tràng phổ biến hiện nay

– Tác dụng: 

+ Làm sạch đại tràng bằng cách đi ngoài nhiều lần

+ Giúp loại bỏ các chất bẩn trong đại tràng và hỗ trợ cho quá trình nội soi tốt hơn.

– Cách sử dụng:

+ Mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng 2 liều.

+ Với mỗi liều bệnh nhân thường sử dụng khoảng 45ml  nước và uống làm 2 lần.

+ Mỗi lần uống cách nhau ít nhất 9h.

+ Liều thứ hai phải uống cách thời gian nội soi 6h.

– Tác dụng phụ:

+ Gây ra nhiều biến chứng không tốt cho sức khỏe của người bệnh như hạ kali và natri trong máu, suy tuyến cận giáp, hạ huyết áp, tụt canxi,…

+ Khiến người bệnh choáng váng, mờ mắt, chóng mặt,…

– Chống chỉ định:

+ Không sử dụng cho phụ nữ có thai, cho con bú

+ Người mẫn cảm với thành phần của thuốc

+ Người bị suy gan, suy thận, người mới phẫu thuật,…

+ Người dưới 18 tuổi và người già

→ XEM THÊM:

Với 2 loại thuốc xổ nội soi đại tràng phổ biến nhất hiện nay , mặc dù đã được các bác sĩ áp dụng và chỉ định cho bệnh nhân dùng. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý, không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng uống các loại thuốc này. Việc bạn có được uống thuốc hay không còn tùy thuộc vào sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc. Bạn nên nhớ rằng, đây là 2 loại thuốc có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Nếu sử dụng không đúng sẽ gây nhiều hậu quả khôn lường, nguy hiểm đến tính mạng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *