Các dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh rất nguy hiểm. Đây là nguyên nhân gây tử vong xếp vào vị trí thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Vì vậy phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư đại trực tràng ngay ở giai đoạn đầu có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đương đầu và chiến đấu với căn bệnh mang nhiều mối hiểm nguy này.

Hiểu về bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, là một loại ung thư khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Ung thư đại trực tràng được gây ra do sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác trong cơ thể.  Theo nghiên cứu, mỗi năm trên toàn thế giới có gần 1 triệu ca mới mắc bệnh, chiếm từ 9 – 10 % trong các bệnh ung thư.

Bệnh ung thư đại trực tràng

Ngoài nguyên nhân do rối loạn gen di truyền, các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư đại trực tràng là do lối sống và độ tuổi. Chế độ ăn uống thiếu khoa học, người bệnh béo phì lười vận động, nghiện thuốc lá hoặc các bệnh lý về bệnh đường ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng… Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều bắt đầu bằng một khối u lành tính, thường dưới hình thức là một polyp nằm trong lòng đại trực tràng, lâu dần sẽ chuyển thành ác tính và trở thành ung thư.

Ung thư đại trực tràng thường trải qua các giai đoạn khác nhau theo mức độ từ nhẹ đến nặng. Ở giai đoạn đầu, các khối u vẫn chưa phát triển ra ngoài lớp niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng, hay còn gọi là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ. Việc phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng ngay từ giai đoạn đầu có tiên lượng phục hồi tốt. Do đó người bệnh nên chủ động phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của cơ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc khi phát hiện bệnh lúc đã quá muộn.

Các dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu

Để sớm phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng ngay từ giai đoạn đầu, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu sau:

1. Rối loạn đại tiện

Dấu hiệu rối loạn đại tiện trong ung thư đại trực tràng

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và có giá trị chẩn đoán đối với căn bệnh ung thư đại trực tràng. Do sự kích thích của các khối u khiến cho người bệnh xuất hiện tình trạng số lần đại tiện tăng lên chỉ trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó còn có dấu hiệu táo bón, đi ngoài phân lỏng, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài, mót rặn, có thể thấy phân có hình lá lúa khi đại tiện… điều này chứng tỏ đường đào thải phân đã gặp phải vật cản là các khối u trong lòng đại tràng hoặc trực tràng làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị thay đổi.

2. Đi ngoài ra máu

Có đến 80 – 90 % các trường hợp người bệnh mắc ung thư đại trực tràng có biểu hiện đi ngoài ra máu, có hai loại máu cần phân biệt:

+ Đi ngoài ra máu do trĩ: Đi ngoài ra máu tươi, có màu như máu gà cắt tiết phủ lên trên bề mặt phân.

+ Đi ngoài máu lẫn nhầy: Trường hợp này nên nghĩ tới ung thư đại trực tràng, vì máu chảy ở vùng ung thư  có thể bị viêm nên tiết nhầy.

3. Uống kháng sinh không khỏi

Theo PGS.BS. Hoàng Công Đắc – Nguyên Phó Giám đốc BV E cho biết, người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với bệnh lị. Thế nhưng, người bị bệnh lị, khi uống thuốc kháng sinh sẽ khỏi, còn người bị ung thư đại trực tràng dù cho uống kháng sinh cũng không khỏi được triệu chứng.

4. Đau bụng âm ỉ và kéo dài

Dấu hiệu đau bụng âm ỉ và kéo dài

Các vấn đề về đường tiêu hóa có thể gây ra cơn đau bụng. Tuy nhiên sự phát triển bất thường của các tế bào niêm mạc trong lòng đại trực tràng có thể làm cản trở đường ruột gây ra những cơn đau co thắt dạ dày tùy thuộc vào mức độ của các khối u. Đặc biệt trong trường hợp đau bụng âm ỉ, kéo dài dai dẳng kèm theo nhu cầu đi đại tiện tăng lên thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh lý ung thư đại trực tràng.

5. Chướng bụng, ợ hơi

Chướng bụng, ợ hơi có thể gặp phải ở một số bệnh lý khác. Tuy vậy, người bệnh không nên chủ quan vì có thể đây cũng lá dấu hiệu sớm cảnh báo có sự tồn tại của các khối u đại trực tràng.

6. Xuất hiện khối u

Ở giai đoạn muộn hơn, các khối u có thể xuất hiện và phát triển một cách nhanh chóng, người bệnh có thể phát hiện bằng cách sờ thấy có khối u bất thường ở bụng, phí bên đại tràng hay hạ sườn phải.

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể có ý nghĩa rất quan trọng trong phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh lý, đặc biệt là bệnh lý nguy hiểm như ung thư đại trực tràng. Cần đến tìm gặp và nói chuyện với bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu rên đây. Từ  đó, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị có thể mang lại hiệu quả cao, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, làm cản trở và gây khó khăn cho quá trình hồi phục bệnh. 

Thông tin hữu ích cho bạn:

Bình luận