Các bài thuốc trị hội chứng ruột kích thích

Các bài thuốc trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn vận động ống tiêu hóa khiến cho đại tràng dễ bị kích thích, tăng co bóp dẫn đến các phản ứng thái quá trong cơ thể. Bệnh gây ra các biểu hiện đặc trưng là đau bụng, tiêu chảy, táo bón,… Để điều trị hội chứng kích thích ruột cần kiên trì do bệnh thường xuyên tái phát. Cũng do đó, nhiều người bệnh tìm đến các bài thuốc thảo dược để chữa trị hội chính ruột kích thích do có thể sử dụng lâu dài mang lại hiệu quả cao mà không gây tác dụng phụ. Dưới đây xin giới thiệu các bài thuốc nam chữa hội chứng ruột kích thích hiệu quả tốt nhất để các bạn tham khảo áp dụng.

Các bài thuốc trị hội chứng ruột kích thích

Các bài thuốc nam chữa hội chứng ruột kích thích

Bài thuốc 1:

Nguyên liêu: lá mơ lông, sa nhân, lá vọng cách, bạch truật,… Đây đều là các loại thảo được xếp hàng đầu trong điều trị bệnh đại tràng và các bệnh đường tiêu hóa khác, trong đó đứng đầu là lá mơ lông và sa nhân.

Các bài thuốc trị hội chứng ruột kích thích

Sử dụng bài thuốc từ các loại thảo dược này thường xuyên có tác dụng đặc biệt hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt, hạn chế tối đa hội chứng ruột kích thích và làm giảm hẳn các triệu chứng như bụng trướng, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, phân sống.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: bạch truật (sao vàng), bạch thược, phục linh mỗi thứ 12g; phòng phong, trần bì, sài hồ, hương phụ (tẩm giấm sao) mỗi thứ 9g; cam thảo 3g.

Tất cả nguyên liệu đem đổ ngập nước thuốc trên 2 – 3cm rồi đun sôi trong khoảng 20 – 30 phút, sắc 2 lần, chia ra nhiều lần uống trong ngày.

Bài thuốc này có tác dụng rất tốt cho người bệnh để chữa hội chứng ruột kích thích với các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, giảm đau mỗi sau khi đại tiện.

Bài thuốc 3:

Các bài thuốc trị hội chứng ruột kích thích

Trần bì

Nguyên liệu: trần bì (tẩm giấm sao), sài hồ mỗi thứ 6g; xuyên khung, hương phụ, bạch thược, chỉ xác (sao) mỗi thứ 5g; cam thảo 2g.

Tất cả nguyên liệu cho vào nồi cùng với 1,5 bát nước sắc còn 8 phần; uống trước bữa ăn.

Bài thuốc này có tác dụng chữa hội chứng ruột kích thích với những biểu hiện chủ yếu là đau bụng và sôi bụng.

Bài thuốc 4:

Nguyên liệu: đảng sâm, bạc truật, bạch biển đậu, hạt sen mỗi thứ 12g; hoàng kỳ, sơn dược, ý dĩ nhân mỗi thứ 15g; sa nhân, cát cánh mỗi thứ 3g và cam thảo 6g.

Bài thuốc đem sắc 2 lần và chia ra nhiều lần để uống trong ngày có tác dụng chữa trị hội chứng ruột kích thích, thích hợp nhất cho các trường hợp có các biểu hiện như tiêu chảy, phân sống, bụng khó chịu sau khi ăn, đầy bụng,…

Trong quá trình sử dụng theo các bài thuốc nêu trên, người bệnh cần kiêng uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn các lại đồ ăn cay nóng. Bên cạnh đó cần tăng cường vận động, tạo tinh thần thoải mái để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *