Các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm loét đại tràng

Các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm loét đại tràng

Theo đông y, bệnh viêm loét đại tràng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và được xếp theo từng thể bệnh dựa theo triệu chứng cụ thể như viêm loét đại tràng do tì vị hư, tì khí hư, thấp nhiệt,… Bài viết dưới đây xin thiệu 4 bài thuốc đông y chữa bệnh viêm loét đại tràng để các bạn tham khảo áp dụng.

Các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm loét đại tràng

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Sơn dược 150g, Kha tử nhục 60g, Thạch lựu bì 60g.

Cách dùng: tất cả các nguyên liệu đem tán thành bột mịn. Khi dùng, mỗi lần bạn lấy khoảng 4,5g thuốc pha với nước để uống. Bài thuốc này dùng để chữa trị cho người bệnh viêm loét đại tràng do tì vị dương hư với các biểu hiện như lạnh bụng, chướng bụng, nôn ọe, tiêu chảy, lưỡi nhạt có rêu trắng,…

Bài thuốc 2:

Các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm loét đại tràng

Bài thuốc này áp dụng cho các trường hợp bị viêm loét đại tràng thể tỳ khí hư nhược với các biểu hiện như ăn uống kém, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng kèm theo người mệt mỏi, nhạt miệng,…

Nguyên liệu: hoàn kỳ, dĩ nhân, đan sâm mỗi thứ 30g; đẳng sâm, phục linh, sơn dược, xích thược, xuyên khung, đan bì mỗi thứ 15g; bạch truật 10g.

Cách dùng: bài thuốc dùng để sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3:

Bài thuốc áp dụng cho trường hợp bệnh viêm loét đại tràng thể thấp nhiệt gồm các triệu chứng như chướng bụng, ăn uống kém, người mệt mỏi, vàng da, rêu lưỡi vàng nhớt,…

Bài thuốc: Đào nhân, Ô dược, Xuyên khung, Đương qui, Hương phụ, Xa tiền mỗi thứ 15g; Đan bì, Xích thược,  Nguyên hồ, Cam thả0, Linh chi, Hồng hoa, Chỉ xác mỗi thứ 10g; Công anh, Tra thán mỗi thứ 50g.

Cách dùng: bài thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang. Với bài thuốc này, người bệnh cần dùng ít nhất là 16 thang trong khoảng 6 tháng và nhiều nhất là 30 thang.

Bài thuốc 4:

Nguyên liệu: Hoàng kỳ, Đảng sâm mỗi thứ 20g; Can khương, Cam thảo (nướng), Ngũ vị tử, Khổ sâm, Ngô thù du, Tam lǎng mỗi thứ 6g; Phá cố chỉ, Địa du, Bạch truật mỗi thứ 10g, Vân tàm sa 30g.

Cách dùng: Sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

Trong khi sử dụng các bài thuốc nêu trên, người bệnh cần kết hợp thực hiện với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Đồng thời cần thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh để có sự điều chỉnh hợp lý.

Có thể bạn quan tâm:

 >> Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không

   >> Thuốc nam chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả

   >> Chữa khỏi bệnh viêm đại tràng mãn tính cho con nhờ Tiêu thực Phục tràng hoàn

Ý kiến độc giả (4 bình luận)

 1. Khánh Thi says: Trả lời

  Mình bị viêm đâị tràng cũng lâu rồi, uống thấy tây cứ khỏi rồi lại đau, chắc lấy một bài ra tiệm thuốc bắc mua về uống thử xem thế nào quá?

 2. Khoa Lê says: Trả lời

  Mình cũng ra tiệm thuốc cắt thuốc theo bài thuốc số 1 nhưng uống 1 tháng rồi mà thấy k khỏi nên mình dừng k uống nữa. Mình lại tìm phương pháp khác thôi.

  1. Đinh Thị Kim Thoa says:

   Bạn ơi, bạn muốn chuyển sang dùng thuốc đông y thì cứ tới phòng khám của trung tâm ứng dụng và nghiên cứu thuốc dân tộc, bs khám cụ thể và cắt thuốc gia giảm các thành phần cho phù hợp chứ cứ áp dụng rập khuôn theo như trên thì k khỏi đâu.

 3. Hoaiptk says: Trả lời

  Em bị bệnh đại tràng này từ lâu, đã chạy chữa khắp nơi, tưởng đã khỏi bệnh. Thế mà giờ đây khi có bầu lại bị chứng bệnh này hành hạ. Em cứ ăn gì là bị đầy bụng, xì hơi, khó chịu phải đi wc thì nguời mới dễ chịu.Mỗi lần như thế em như bị hạ đường huyết vậy, khó thở, người mệt mỏi, lo lắng. Những người đag có bầu như em có dùng được những bài thuốc trên k ạ?

Your email address will not be published. Required fields are marked *