Biến chứng sau mổ cắt đại tràng là gì?

Phẫu thuật cắt đại tràng là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ ruột già. Đây là phương pháp được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm loại bỏ ung thư đại tràng, ung thư trực tràng hoặc các polyp có kích thước lớn, bệnh viêm ruột ( bệnh Corhn, viêm loét đại tràng ), chảy máu không dừng thể lại từ ruột già… Cũng như các phẫu thuật khác, việc cắt bỏ trực tràng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng. Vậy biến chứng sau mổ cắt đại tràng là gì ?

Khái quát về phương pháp phẫu thuật cắt đại tràng

Phẫu thuật cắt đại tràng được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân. Hiện nay, có hai phương pháp chính là mổ mở và mổ nội soi. Tùy theo tính chất bệnh trên cơ thể bệnh nhân đã được chẩn đoán chính xác, các nhà chuyên môn sẽ tiến hành lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp nhất:

– Mổ cắt đại tràng nội soi: Các bác sĩ sẽ rạch các đường mổ nhỏ trên bụng theo kỹ thuật, sau đó dùng kinh soi đặc biệt và dụng cụ phẫu thuật nội soi để lấy đi một phần hoặc toàn bộ ruột già. Thông thường sẽ có thêm một đường mổ ngắn nữa để lấy bệnh phẩm ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân. Đây là phương pháp phẫu thuật rất phổ biến với ưu điểm là chức năng hồi phục của đại tràng sau mổ nhanh, thời gian nằm viện ngắn, ít đau sau mổ, sẹo mổ nhỏ và bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng trái

Cắt đại tràng trái nội soi, Bệnh nhân Đào Thị N, mổ ngày 17/9/2016.

– Mổ mở cắt đại tràng: Các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường dài trên bụng để lấy đi phần ruột bị tổn thương hoặc toàn bộ ruột già.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào vị trí tổn thương mà có nhiều loại phẫu thuật khác nhau như: Phẫu thuật cắt đại tràng phải và cắt đại tràng trái, phẫu thuật cắt đại tràng ngang, cắt đại tràng chậu hông, cắt toàn bộ đại tràng…

Biến chứng sau phẫu thuật cắt đại tràng

Bên cạnh các ca mổ thành công và phục hồi hoàn toàn chức năng của đại tràng, giúp người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường thì cũng có không ít các trường hợp bị xảy ra biến chứng sau phẫu thuật. Các biến chứng tiềm tàng sau phẫu thuật bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương các cơ quan lân cận như ruột, bàng quang, các mạch máu, khả năng xảy ra rò rỉ ở chỗ nối liền hoặc máu đông có thể xuất hiện trong tĩnh mạch, chúng có thể di chuyển lên phổi và gây nên các biến chứng hô hấp…

Nhiễm trùng

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), mặc dù trước khi phẫu thuật, đại tràng thường được làm sạch bằng thuốc nhuận tràng hoặc enema nhưng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra. Nhiễm trùng thường xuất hiện xung quang vị trí rạch hoặc sâu trong khoang bụng, thậm chí quá trình nhiễm khuẩn nặng có thể gây viêm phúc mạc. Việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn khi có hiện tượng nhiễm trùng. Dùng kháng sinh lâu dài hoặc phẫu thuật bổ sung có thể là một lựa chọn cần thiết.

Chảy máu

Đây là nguy cơ luôn tiềm ẩn sau mỗi cuộc phẫu thuật. Loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng là thành công của một cuộc phẫu thuật cắt đại tràng. Tuy nhiên biến chứng chảy máu sau phẫu thuật vẫn có thể xảy ra. Truyền máu là hướng điều trị cần thiết cho thời điểm này. Đối với trường hợp bụng bệnh nhân căng lên hoặc có co thắt thì đó có thể là dấu hiệu của hiện tượng chảy máu trong. Một cuộc phẫu thuật khác có thể sẽ cần thiết xác định vị trí đích và giải quyết biến chứng trên.

Phẫu thuật cắt đại tràng

Phẫu thuật cắt đại tràng luôn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Tổn thương các cơ quan lân cận

Việc phẫu thuật cắt đại tràng có thể gây ảnh hưởng đến các cấu trúc và cơ quan lân cận, trong đó xảy ra các vấn đề về ruột và bàng quang là điển hình. Bình thường, bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt đại tràng có vận động ruột và đi tiểu, chức năng ruột và bàng quang có thể trở lại bình thường sau vài ngày. Tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ và quá trình phẫu thuật mà các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Nếu chức năng ruột và bàng quang không trở lại bình thường bằng các biểu hiện về rối loạn số lần vận động ruột hoặc tiểu tiện. Thì biến chứng tắc đường ruột, tắc nghẽn hoặc tổn thương bàng quang, thận, niệu đạo có thể đã xảy ra. Các biến chứng này có thể đòi hỏi phải mở hậu môn ngoài tử cung.

Xì miệng nối

Sau khi cắt bỏ phần đại tràng bị tổn thương, các bác sĩ sẽ thực hiện thao tác khâu nối hai đầu lại với nhau nhằm tạo sự lưu thông ở ống tiêu hóa. Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp các đường khâu nối liền này không được lành lại và ở miệng nối bị xì ra gây nên nhiễm trùng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng do sự thất bại của kỹ thuật đóng băng vết thương với tỉ lệ tử vong lên đến 30%, nó thường xảy ra khoảng từ 7 – 10 ngày sau mổ. Trong trường hợp này, một cuộc phẫu thuật khác có thể là giải pháp để sửa chữa lại biến chứng không mong muốn này.

Thoát vị tại vết mổ cũ

Điều này thường xảy ra trong 10 – 15 vết thương, thường xuất hiện trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, tuy nhiên cũng có thể bị trì hoãn đến 15 năm sau khi người bệnh tiến hành phẫu thuật cắt đại tràng. Nó có biểu hiện có túi phình trong thành bụng gần vết thương trước đó, không có triệu chứng nhưng có thể đau hoặc có thể là một phiền toái lớn nếu như kéo dài. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng thoát vị là béo phì, giãn cơ bắp, nhiễm khuẩn vết thương và sử dụng nhiều lần tại vị trí rạch tương tự.

Ngoài ra, phẫu thuật cắt đại tràng còn có thể xảy ra các biến chứng sau mổ như áp xe ( ổ tụ mủ ) trong ổ bụng, hẹp miệng nối hoặc các biến chứng hô hấp gặp phải trong phẫu thuật gây tê tổng quát.

Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật cắt đại tràng

Người bệnh sau khi mổ cắt đại tràng cần được chăm sóc và theo dõi một cách chặt chẽ. Phải theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn, duy trì dịch truyền trong vài ngày đầu sau mổ nhằm cân bằng lượng nước và điện giải cho cơ thể. Liên hệ với bác sĩ nếu các thuốc giảm đau không có hiệu  quả cao. Bên cạnh đó một chế độ dinh dưỡng sau mổ đóng vai trò rất quan trong quá trình phục hồi của người bệnh. Liệu pháp dinh dưỡng giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, cung cấp lại phần năng lượng bị mất đi do phẫu thuật. Mặt khác tập vận động sớm sau mổ là rất cần thiết, những bất lợi sau mổ luôn là nỗi lo lắng cho các bác sĩ như tình trạng rò miệng nối, dính ruột, tắc ruột, bí đại tiện… đặc biệt ở những người béo phì, nhất là phụ nữ rất dễ bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu nếu không tập vận động sớm sau mổ.

Độc giả cần quan tâm:

Bình luận