Bị hội chứng ruột kích thích nên kiêng ăn gì ?

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng của ống tiêu hóa dẫn đến các biểu hiện như đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy,… tương tự như bệnh viêm đại tràng. Để phòng tránh và giảm thiểu các biểu hiện gây phiền toái này, người bệnh cần chú ý kiêng ăn một số loại thực phẩm dưới đây vì chúng chính là “thủ phạm” khiến cho bệnh tái phát và diễn biến phức tạp.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Bị hội chứng ruột kích thích nên kiêng ăn gì ?

Các loại đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, thịt mỡ,… là thức ăn khó tiêu. Nếu ăn nhiều và thường xuyên dễ gây đầy bụng, khó chịu không tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích. Do vậy nếu đang bị bệnh thì bạn cần tránh xa các loại thực phẩm này hoặc nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ.

Các loại đậu

Các loại đậu cung cấp cho cơ thể lượng protein, vitamin, đặc biệt là chất xơ dồi dào có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên đậu lại có “tác dụng phụ” là dễ gây tình trạng đầy hơi, khó tiêu, làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng hội chứng ruột kích thích.

Bông cải xanh

Bị hội chứng ruột kích thích nên kiêng ăn gì ?

Bông cải xanh là thực phẩm lý tưởng cho cơ thể và sức khỏe, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên đây lại không phải là thực phẩm dành cho người bị hội chứng ruột kích thích vì khi ăn vào dễ gây ra chướng bụng, đầy hơi. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên hạn chế ăn các loại rau giàu chất xơ như bắp cải, cần tây,…

Cafe, rượu, bia và các nước uống có gas

Tất nhiên các loại chất kích thích sẽ không bao giờ được khuyến khích sử dụng vì gây hại cho sức khỏe. Đối với người bệnh bị kích thích ruột hay các bệnh đường tiêu hóa càng nên tránh xa những loại đồ uống này vì chúng sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, nhất là tiêu chảy, đầy hơi, sôi bụng.

Sữa

Bị hội chứng ruột kích thích nên kiêng ăn gì ?

Không phải khi bị hội chứng ruột kích thích là bạn sẽ phải hoàn toàn kiêng uống sữa. Vì trong sữa chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi và vitamin B. Nếu cần kiêng uống sữa thì bạn có thể thay thế bằng sữa chua hoặc sản phẩm enzyme giúp phân hủy lactose. Hoặc bạn có thể uống một lượng sữa nhỏ kết hợp với các loại thực phẩm khác để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết.

Chocolate

Bị hội chứng ruột kích thích nên kiêng ăn gì ?

Chocolate có chứa nhiều đường và caffeine, 2 chất này có thể gây tiêu chảy nhiều cho người bệnh. Do vậy bạn nên hạn chế tiêu thụ dù rất thích món này nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *