Bệnh đại tràng co thắt có phải cũng là viêm đại tràng?

Bệnh đại tràng co thắt có phải cũng là viêm đại tràng?

Trong số các căn bệnh liên quan đến đại tràng thì chúng ta thường gặp là bệnh viêm đại tràng. Bên cạnh đó đôi khi chúng ta cũng nghe nhắc đến bệnh đại tràng co thắt. Có bao giờ bạn băn khoăn về hai loại bệnh này hay chưa? Đây là hai bệnh đều về đại tràng bị thương tổn. Vậy thì bệnh đại tràng co thắt có phải cũng là viêm đại tràng hay không?

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin cung cấp đến các bạn cái nhìn toàn diện về hai căn bệnh là đại tràng co thắt và viêm đại tràng để các bạn hiểu rõ hơn.

Đầu tiên có lẽ chúng ta cần phải tìm hiểu bản chất của hai loại bệnh về đại tràng này.

Thứ nhất về bệnh đại tràng co thắt. Bệnh đại tràng co thắt còn được biết đến với tên gọi là hội chứng ruột bị kích thích, dẫn đến các chức năng của cơ quan đại tràng bị rối loạn. Nó không còn hoạt động đúng như chức năng do đã bị tổn thương bởi các kích thích tố gây ra.  Bệnh đại tràng co thắt có thể nhận biết bởi các triệu chứng như sau: hiện tượng bị đau bụng kèm theo tiêu chảy, hiện tượng đau bụng kèm theo táo bón và hiện tượng gồm cả ba hiện tượng trên tức là đau bụng kèm theo cả tiêu chảy lẫn táo bón. Nếu bạn thấy cả ba triệu chứng trên thì bạn đã bị đại tràng co thắt đến giai đoạn cao rồi đấy.

Thứ hai là các thông tin về bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng có nguyên nhân do nhiều yếu tố khác nhau gây nên và khá là khó trong việc xác định đâu là nguyên nhân chính gây nên bệnh. Thế nhưng chúng ta cũng có thể nắm bắt được những nhân tố tham gia cấu tạo bệnh viêm đại tràng có thể kể đến là do viêm nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn, do niêm mạc đại tràng hấp thụ thức ăn bị tổn thương, suy giảm chức năng. Nếu bạn thấy mình thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, đôi lúc đau bụng dữ dội thì bạn đã có thể bị viêm đại tràng.

Như vậy qua phân tích ở trên chúng ta có thể thấy rằng về bản chất bệnh đại tràng co thắt không phải là bênh viêm đại tràng.

Sau đây chúng ta tiếp tục vạch rõ ranh giới khác biệt của chúng.

Về triệu chứng đau bụng:

  • Nếu bạn bị đại tràng co thắt thì những cơn đau bụng có khi âm ỉ, có khi đau quặn dữ dội, không chỉ vậy bạn còn có thể tự sờ thấy những cục rắn nổi lên.
  • Nếu bạn bị viêm đại tràng thì bạn sẽ bị đau bụng thường là âm ỉ, có thể là đau nhiều bên trái bụng hoặc bên phải bụng.

Về triệu chứng khi đi vệ sinh:

  • Nếu bạn bị đại tràng co thắt thì ngoài bị táo hoặc tiêu chảy lỏng bạn còn có thể bị theo kiểu ban đầu phân rắn xong cuối lại lỏng, nát (đầu táo cuối tiêu chảy), hình dạng phân thường nhỏ như của động vật trong nhà. Thường hay buồn đi vệ sinh sau khi ăn xong. Đi vệ sinh không lẫn máu.
  • Nếu bạn bị viêm đại tràng thì bạn có thể thấy máu khi đi ngoài, khi đi vệ sinh có lúc bạn bị táo, có lúc bạn đi phân lỏng. Đi ngoài ít hơn so với bệnh nhân bị đại tràng co thắt và thường đi xong nhẹ bụng rất thoải mái.

Triệu chứng lây lan đặc biệt:

  • Nếu bạn bị viêm đại tràng thì chỉ có hệ tiêu hóa, các cơ quan tham gia vào hoạt động tiêu hóa mới xuất hiện các triệu chứng bệnh.
  • Ngược lại đối với bênh đại tràng co thắt bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng bất lợi ở các cơ quan khác trong cơ thể như: chóng mặt, mất ngủ, tăng nhịp tim,…

Xem thêm:

 

Như vậy, hi vọng với những thông tin trên đây cơ bản đã giúp các bạn phân biệt rõ ràng bệnh viêm đại tràng và đại tràng co thắt. Chúng tôi tin rằng các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “Bệnh đại tràng co thắt có phải cũng là viêm đại tràng?” rồi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *