3 loại thuốc chữa viêm đại tràng bác sĩ nào cũng kê đơn

Bệnh viêm đại tràng (ruột già) là tình trạng bị viêm nhiễm ở đoạn cuối đường ống tiêu hóa làm giảm chức năng hoạt động, gây ra các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài ra máu,… ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Viêm đại tràng có 2 loại là bệnh cấp tính và mãn tính. Để điều trị viêm đại tràng hiện nay sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống viêm, ức chế miến dịch và làm giảm triệu chứng bệnh. Dưới đây là danh sách các loại thuốc đặc trị bệnh viêm đại tràng mãn tính bác sĩ nào cũng kê đơn cho người bệnh sử dụng tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể.

3 loại thuốc chữa viêm đại tràng bác sĩ nào cũng kê đơn

Các loại thuốc đặc trị viêm loét đại tràng

Sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng được áp dụng cụ thể theo từng trường hợp bệnh, phân biệt trường hợp viêm đại tràng cấp tính và mãn tính, bệnh nặng – nhẹ.

Nếu là trường hợp viêm đại tràng ở giai đoạn đầu, bệnh nhẹ người bệnh sẽ được kê đơn sử dụng các loại thuốc kháng viêm. Nếu bệnh phát triển nặng, xảy ra các đợt cấp tính và bệnh phát triển thành mãn tính cần có phương pháp điều trị chuyên sâu và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cụ thể các loại thuốc chữa viêm đại tràng mãn tính thường được kê đơn sử dụng như sau:

1. Thuốc chống viêm

3 loại thuốc chữa viêm đại tràng bác sĩ nào cũng kê đơn

Các loại thuốc thường dùng nằm trong nhóm thuốc Mesalamine (Liaida, Apriso, Canasa, Pentasa, Tidocol). Chúng có tác dụng làm giảm triệu chứng viêm đại tràng và ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với liều lượng và cách dùng phù hợp tương ứng để mang lại hiệu quả chữa trị bệnh cao nhất.

2. Thuốc corticosteroid

Đó là các thuốc thuộc nhóm budesonide (Entocort, Uceris). Thuốc này có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như: nhiễm trùng, tăng đường huyết, cao huyết áp, loãng xương, tăng cân. Chính vì thế khi sử dụng thuốc, người bệnh cần chú ý và có thể chuẩn bị sẵn sàng để khắc phục triệu chứng. Tốt hơn hết là người bệnh cần tuân dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh rủi ro.

Có thể bạn quan tâm:

3. Thuốc ức chế miễn dịch

3 loại thuốc chữa viêm đại tràng bác sĩ nào cũng kê đơn

Nếu người bệnh bị viêm loét đại tràng sau khi sử dụng các loại thuốc corticoid tiêm tĩnh mạch hay các loại thuốc khác không có hiệu quả, bác sĩ sẽ kê loại thuốc cyclosporine (SANDIMUNE) hoặc infliximab (Remicade) – các loại thuốc này có tác dụng ức chế miễn dịch trong cơ thể người bệnh. Ví dụ thuốc Infliximab sử dụng nhằm mục đích ngăn chặn các vi khuẩn, chất gây viêm trong đại tràng phát triển.

Tuy nhiên các loại thuốc này đòi hỏi người bệnh phải dùng liều cao và dùng dài ngày do đó nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, và các phản ứng phụ khác.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc khác như: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, phòng chống thiếu máu,…

Như vậy, trên đây là các loại thuốc thường dùng để chữa trị cho người bệnh chữa viêm đại tràng. Các bạn lưu ý đây đều là các loại thuốc kê đơn và tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn liều lượng, cách dùng cụ thể. Các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc sẽ dễ gặp phải tác dụng phụ gây nguy hiểm.

Bình luận